• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022

Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022
 
24-11-2022

 

 Chiều ngày 23/11, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; PCCCR năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Trong năm 2022, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực Lâm nghiệp và các nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại Thông báo số 364/TB-UBND ngày 22/12/2020 của UBND tỉnh. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm 09 vụ (giảm 81,8%); tang vật vi phạm giảm 73,280 m3 gỗ quy tròn các loại (giảm 97,81%); diện tích rừng bị thiệt hại giảm 1,388 ha (giảm 83,1%).

 

Công tác PCCCR được triển khai, thực hiện một cách nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm, tăng cường chỉ đạo trong công tác PCCCR. Công tác lãnh, chỉ đạo được tập trung thống nhất từ huyện xuống xã; ý thức trách nhiệm và vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã được nâng lên. Các chủ rừng đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Phương án PCCCR đã xây dựng. Mùa khô 2021-2022 trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

 

Trong thời gian tới, UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, các sở, ban ngành của tỉnh tham mưu UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất Trung ương sớm thực hiện công tác kiểm kê rừng. Trong đó đề nghị giữ lại một số diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp để phục vụ công tác phát triển rừng, đồng thời đưa những diện tích người dân đã canh tác ổn định ra ngoài quy hoạch 03 loại rừng để có quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

 

Để công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được kết quả tốt, phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành, các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp như:

 

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quán triệt sâu rộng, có trọng tâm đến toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; vận động Nhân dân tích cực tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng.

 

Các đơn vị chủ rừng, các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn; nắm chắc các đối tượng thường xuyên vào rừng phá rừng, khai thác gỗ và các đối tượng thu mua gỗ trái pháp luật, có biện pháp theo dõi và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm; chủ động thành lập các chốt và huy động lực lượng đủ mạnh để chốt chặn, tuần tra, truy quét, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý.

 

Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý bảo vệ rừng; tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản và mộc dân dụng trên địa bàn; quản lý động vật hoang dã theo đúng quy định của pháp luật. Kiên quyết đình chỉ ngay hoạt động đối với các cơ sở vi phạm, không đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định.

 

Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xử lý các vụ vi phạm hình sự về lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý triệt để các phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành, nhất là các loại xe độ chế tham gia khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

 

Lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an, Biên phòng, các đơn vị chủ rừng, các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Thường xuyên tổ chức họp giao ban, trao đổi nắm bắt thông tin và phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra, truy quét, xử lý các hành vi vi phạm.

 

Các Đồn Biên phòng chủ động nắm bắt tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực biên giới; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp tại khu vực biên giới. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, truy quét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc địa bàn quản lý.

 

Viện Kiểm soát nhân dân, Toàn án nhân dân và các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án khởi tố hình sự trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng để nâng cao tính giáo dục, răn đe của pháp luật.

 

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Hạt Kiểm lâm huyện triển khai tốt công tác trồng rừng năm 2023; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống cháy, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho diện tích rừng trồng.

 

Tại Hội nghị, UBND huyện Ngọc Hồi tặng Giấy khen cho 04 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022.


Nguồn:http://ngochoi.kontum.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng trước : 85
Năm 2024 : 566
LIÊN KẾT